KẾ HOẠCH VỀ VIỆC GIẢNG DẠY TRỰC TUYẾN (Trên nền tảng CNTT trong thời gian nghỉ dịch COVID-19)

(Thực hiện CV 769/SGD ĐTHN-GDPT ngày 13/3/2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội)

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU

1.  Mục đích:

- Đảm bảo cho học sinh giữ được nề nếp học, đáp ứng yêu cầu của CMHS và HS trong giai đoạn dịch bệnh phải nghỉ học lâu dài.

- Tăng tính chủ động tự học, tự nghiên cứu của học sinh.

- Tiếp cận thêm một hình thức dạy và học mới đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0. Các thầy cô giáo cần tận dụng được cơ sở vật chất và những điều kiện có sẵn để góp phần đem lại hiệu quả giáo dục tốt nhất trong dạy và học; đồng thời phát huy thế mạnh của CNTT để ứng phó với những tình huống có thể xảy ra khi HS không thể đến trường học tập trực tiếp.

2. Yêu cầu với giáo viên:

- Cung cấp kiến thức dễ hiểu, sinh động phù hợp với hình thức dạy học mới.

- Tích hợp nhiều nền tảng, đa dạng về hình thức giúp học sinh thuận lợi cho việc học và áp dụng kiến thức mới.

- Ôn tập kiến thức cho học sinh, đặc biệt là học sinh khối 12 khi HS phải chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

- Tiếp tục cung cấp kiến thức mới (với mức độ phù hợp) để trang bị kiến thức cho học sinh đảm bảo giảm tải chương trình khi học sinh tiếp tục đi học.

- Quản lý tốt học sinh trong giờ dạy.

- Giao bài tập, bài kiểm tra phù hợp để đánh giá hiệu quả mức độ nhận thức của học sinh.

II. CÁC NỀN TẢNG ỨNG DỤNG ĐANG THỰC HIỆN

1. Ưu tiên 1:Dạy học trực tuyến trên nền tảng Zoom theo thời khóa biểu hàng ngày với sự hỗ trợ của các công cụ và giải pháp phần mềm khác, phù hợp với bộ môn/bài dạy.

2. Ưu tiên 2 (bổ trợ): Chương trình dạy học trên truyền hình của Đài truyền hình Hà Nội.

3.Ưu tiên 3 (bổ trợ): Hệ thống bài kiểm tra trực tuyến của Sở GD&ĐT Hà Nội: Study.hanoi.edu.vn

III. KẾ HOẠCH THỰC HIỆN

1. TỔ CHỨC:

- Phụ trách chung: Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền – Hiệu trưởng

- Phụ trách Đức dục, công tác của GVCN: Bà Phạm Thị Thanh Thủy – Phó Hiệu trưởng

- Phụ trách CSVC: Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng

- Phụ tráchTrí dục, tổng hợp số liệu, triển khai thực hiện: Bà Ngô Thị Hồng Liên

- Phụ trách trực tiếp bộ môn: Tổ trưởng/nhóm trưởng bộ môn.

HỌ VÀ TÊN

- Phụ trách dữ liệu, Phụ trách CNTT: Ông Trịnh Văn Liêm

- Hỗ trợ kỹ thuật: Bà Trần Phương Thanh

2. PHÂN CÔNG:

- Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền: Điều hành công việc chung, chịu trách nhiệm chung. Kiểm tra dự giờ các buổi học theo lịch

- Bà Phạm Thị Thanh Thủy:

+ Điều hành, phối hợp với GVCN quản lý nề nếp học sinh học

+ Hàng tuần tiến hành kiểm tra sổ ghi đầu bài điện tử để đánh giá thi đua các lớp

- Ông Nguyễn Anh Tuấn:

+ Hỗ trợ CSVC hạ tầng kỹ thuật cho các nền tảng ứng dụng

+ Hỗ trợ học sinh không có điều kiện học trực tuyến (gửi tài liệu, bài tập cho hs)

- Bà Ngô Thị Hồng Liên

+ Xây dựng, để xuất mô hình quản trị việc dạy và học online/trực tuyến trong nhà trường

+ Chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện KHGD của các nhóm chuyên môn

+ Báo cáo số liệu nộp Sở theo yêu cầu: Việc học trên truyền hình; số lượng làm bài kiểm tra trắc nghiệm trên Study

+ Quản trị trực tiếp hệ thống Study.hanoi.edu.vn

+ Kiểm tra dự giờ các buổi học theo lịch trực

- Các tổ trưởng/nhóm trưởng chuyên môn: Chịu trách nhiệm về nội dung, kiến thức bài giảng điện tử của các tiết dạy (Có thể sử dụng giáo án điện tử dùng chung cho khối và giáo viên dạy điều chỉnh cho phù hợp với đối tượng)

- Khối trưởng chủ nhiệm 3 khối phối hợp trong các hoạt động

- Bộ phận hỗ trợ:

+ Thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của các Phó HT phụ trách

+ Tổng hợp dữ liệu Sổ ghi đầu bài điện tử

+ Tổng hợp dữ liệu của học sinh, giáo viên theo buổi/tiết dạy

+ Thống kê, báo cáo theo yêu cầu, kế hoạch

+ Hỗ trợ kỹ thuật cho các thầy cô (sử dụng phần mềm)

3. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH:

- Tiến hành tập huấn cho toàn hội đồng về một số công cụ nền tảng hỗ trợ dạy học trực tuyến.

- Khảo sát:

+ Điều kiện trang thiết bị phục vụ học trực tuyến của hs từ PHHS

+ Thông tin học sinh hỗ trợ học trực tuyến: Email, ĐTDĐ

+ Thông tin giáo viên: Email, Mã ID phần mềm triển khai

- Tổ chức thông báo, hướng dẫn: cài đặt, sử dụng phần mềm tới HS và PHHS

- Thông báo các quy định, nội quy học trực tuyến đối với giáo viên và học sinh

- Xây dựng các biểu mẫu, biểu bảng để kiểm tra, giám sát, thống kê việc dạy và học trực tuyến

- Xây dựng giáo án điện tử của từng môn, từng khối lớp chuẩn bị cho dạy trực tuyến

- Xây dựng hệ thống câu hỏi, bài tập, bài kiểm tra cho dạy trực tuyến

- Các nhóm dạy thử để rút kinh nghiệm

- Dự giờ dạy để thực nghiệm đánh giá nhằm rút kinh nghiệm , điều chỉnh nội dung phương pháp phù hợp.

(Đã ký)

Nguyễn Thị Thanh Huyền