15 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

15 năm một chặng đường phấn đấu, tạo dựng niềm tin!

 

15 năm- khoảng thời gian ngắn trong cuộc đời mỗi con người, nhưng cũng chỉ khoảng ấy thời gian, THPT Tây Hồ đã vươn lên mạnh mẽ, từ một ngôi trường mới thành lập trở thành trường chuẩn Quốc gia, được Bộ GD&ĐT, UBND Thành phố tặng Bằng khen cùng nhiều Bằng khen, giấy khen của các Bộ, Ngành trao tặng.

Tạo dựng niềm tin từ năng lực người thầy

Tháng 7 năm 2002 trên mảnh đất nổi tiếng của làng nghề, làng hoa truyền thống - Phú Thượng, trường THPT Tây Hồ chính thức được thành lập. Từ khó khăn thuở ban đầu, 34 CBGV, NV, 464 học sinh, chia làm 9 lớp học đã đặt nền móng vững chắc cho THPT Tây Hồ hôm nay.

Những băn khoăn, trăn trở về một hướng đi và chất lượng giáo dục của CBGV trong ngôi “nhà” mới THPT Tây Hồ dần được giải tỏa. Bằng sự quyết tâm, đoàn kết nhất chí, đồng lòng vượt khó của của cả tập thể đã định hình một phong cách, hướng đi riêng: Xây dựng trường THPT Tây Hồ là nhà trường văn hóa, ở đó mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo; mỗi học sinh sẽ là một chủ thể tích cực học tập, “Học để biết; Học để làm; Học để tự khẳng định mình và Học để làm người”. Phương châm giáo dục ấy đã được triển khai, xuyên suốt qua từng năm học, trong từng hoạt động sư phạm của thầy và trò, trở thành kim chỉ nam làm nên cái tên THPT Tây Hồ.

Tre già măng mọc mười lăm năm qua, đội ngũ CBGV ngày càng lớn mạnh, trưởng thành, chất lượng chuyên môn đã đi vào chiều sâu. 99 CBGV là một khối đoàn kết, thống nhất mục tiêu và ý chí, 100% có trình độ đạt chuẩn, 43% có trình độ trên chuẩn. Bên cạnh việc được nhà trường quan tâm tạo điều kiện về thời gian, kinh phí cho học tập, nghiên cứu khoa học, tự thân mỗi nhà giáo còn tích cực học tập tích lũy kinh nghiệm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn… Kết quả là: nhà trường đã có 27 thầy cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố; nhiều thầy cô giáo trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người", là Chiến sĩ thi đua, được UBND Thành phố, Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, nhận Huy chương vì Sự nghiệp giáo dục.

Nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước hội nhập Quốc tế

Song hành cùng những tâm huyết của đội ngũ các thầy cô giáo là ước muốn được thể hiện, được khẳng định mình của các khóa học sinh trường THPT Tây Hồ. Quy mô trường lớp tăng nhanh, chất lượng giáo dục của trường cũng ngày càng khởi sắc, từ chỗ chỉ có 9 lớp học với 464 học sinh của năm học đầu tiên thì đến năm học 2017-2018, năm học thứ 15, trường có 38 lớp học với gần 1.500 học sinh. Niềm tin của phụ huynh, học sinh trên địa bàn lớn lên theo từng năm học, công tác tuyển sinh của những năm học đầu tiên gặp nhiều khó khăn với mức điểm chuẩn thấp nhất trên địa bàn (chỉ từ 29.5 đến 31,0 điểm), thì đến nay điểm tuyển sinh của trường luôn ở mức cao của thành phố (46 điểm). Nhờ đó, chất lượng giáo dục của trường có bước đột phá, số lượng học sinh giỏi toàn diện tăng nhanh, nhiều em đạt thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi Thành phố, Khu vực... Tại kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều năm liền tỉ lệ tốt nghiệp THPT của trường đạt 100%, tỉ lệ học sinh đạt trên điểm sàn Đại học xấp xỉ 90%... THPT Tây Hồ ngày càng nhận được sự tin yêu của các bậc phụ huynh là sự lựa chọn của đa số học sinh trên địa bàn. Nếu như trước đây số lượng học sinh đăng ký vào trường có hạn chỉ “một chọi một” thì đến năm học này số lượng học sinh đăng ký dự thi đã ở con số kỷ lục là 3280 hồ sơ, trong khi trường chỉ có 560 chỉ tiêu…

Cùng với chú trọng nâng cao chất lượng trí dục cho học sinh, nhà trường luôn quan tâm đến công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh đặc biệt là việc mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu với bạn bè Quốc tế. Trong đó, hoạt động giáo dục kỹ năng sống của trường mang nhiều đổi mới, song song với tiết học đã định sẵn, nhà trường còn thực hiện lồng ghép ngay vào các buổi sinh hoạt tập thể và các môn chính khóa từ đó phần nào làm giảm đi sự nhàm chán, tính giáo điều trong hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Những giờ học ngoại ngữ có sự hiện diện thường xuyên của giáo viên bản ngữ đã mang đến những hứng thú trong từng giờ học nghe, nói… Cùng với đó những cuộc hội thảo khoa học, học tập trải nghiệm tại các trường học của Singapore, Homestay tại Nhật Bản đã mang về sự tự tin, bản lĩnh cho học sinh nhà trường. Một hoạt động vô cùng ý nghĩa với học sinh nhà trường đó là sự kiện đội tuyển Quốc gia U19 Nhật Bản sang Việt Nam thi đấu đã chọn THPT Tây Hồ là đơn vị đón tiếp, giao hữu trực tiếp đã mang đến những trải nghiệm bổ ích đồng thời làm tôn lên niềm tự hào, ý thức dân tộc trong các em học sinh.

Điểm đến của thế hệ tương lai

Sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ giáo viên, đã mang lại thành quả chính dấu ấn thành tích của học sinh nhà trường. Được sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Sở GD&ĐT, nhà trường đã được đầu tư hệ thống cơ sở vật chất với khu nhà học, nhà thể chất, sân chơi, bãi tập, khu nhà thực hành thí nghiệm với đầy đủ trang thiết bị hiện đại theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Niềm vui được nhân lên, khi tháng 11 năm 2010, nhà trường được UBND TP.Hà Nội công nhận là trường THPT đạt chuẩn Quốc gia. Với điểm tựa vững chắc đó, CBGV, học sinh nhà trường đã không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác giáo dục trở thành điểm sáng của GD&ĐT Thành phố.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền hiệu trưởng nhà trường: Uy tín, truyền thống của THPT Tây Hồ hôm nay mang đậm dấu ấn của những cán bộ quản lý tiền nhiệm như thầy Hiệu trưởng Hoàng Văn Sơn, thầy Lê Hồng Vũ, cô giáo phó Hiệu trưởng Phạm Thị Minh Tâm… những người đã dám nghĩ, dám làm đưa ra những ý tưởng táo bạo, quyết đoán để nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường, gây dựng nền nếp cho ngôi trường thân yêu... công lao ấy còn khắc ghi những tấm gương nhà giáo tiêu biểu đã và đang ngày đêm cống hiến sức mình truyền thụ kiến thức cho các thế hệ học trò hôm nay.

Mười lăm năm đã qua, tuổi thanh xuân đang căng tràn sức lực, một THPT Tây Hồ đang ngày càng lớn mạnh, những lớp học trò đầu tiên của trường giờ đã bước vào lứa tuổi 30, các em đang đảm đương gánh vác những vị trí công việc khác nhau. Nhiều cựu học sinh của trường giờ đã trở thành những nhà quản lí, những doanh nhân, những chuyên gia trên nhiều lĩnh vực chuyên môn... Đó là đại diện của một lớp trẻ tự tin, bản lĩnh đang viết tiếp giấc mơ, bản lĩnh Tây Hồ cùng một Việt Nam hội nhập phát triển.

http://drive.google.com/file/d/1lHGJNCch5ITqpJUvTyvki75mKz_b1zz8/view?usp=sharing_eil&ts=5c67b1ab

Lịch công tác

TRA CỨU

 

Bài ca Tây Hồ

 

-->
Video
Thư viện ảnh nổi bật
Thống kê truy cập