10 NĂM TRƯỜNG THPT TÂY HỒ

 

TRƯỜNG THPT TÂY HỒ

MỘT THẬP KỶ GẮN BÓ VỚI SỰ NGHIỆP “TRỒNG NGƯỜI”

 

 

Kể từ khi được thành lập năm 2002, đến nay, trường THPT Tây Hồ đã tròn một thập kỷ tham gia vào sự nghiệp giáo dục vẻ vang của đất nước. 10 năm - 10 mùa cánh đào khoe sắc thắm, nhìn lại những tháng ngày đã qua, nhiều thế hệ thầy, cô giáo, cán bộ nhân viên và học sinh tự hào với những thành tựu đã đạt được, tự hào về ngôi trường thân yêu nay đã trở thành một địa chỉ đỏ của ngành Giáo dục thủ đô và quận Tây Hồ.

Ngay từ những ngày đầu tiên đi vào hoạt động, thầy và trò nhà trường đã xác định : trường THPT Tây Hồ sẽ phải trở thành nhà trường văn hóa, ở đó mỗi thầy cô giáo phải là một tấm gương về đạo đức, trình độ văn hóa, chuyên môn và sức sáng tạo; mỗi học sinh phải là một chủ thể tích cực học tập, “học để biết, học để làm, học để tự khẳng định mình và học để làm người”. Phương châm giáo dục ấy đã được thực hiện một cách bền bỉ trên từng khoảnh khắc của năm học, trong từng hoạt động sư phạm của thầy và trò, trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Từ phương châm giáo dục trên, nhiều biện pháp sư phạm đã được các thầy, cô giáo, cán bộ nhà trường và học sinh sáng tạo, triển khai thực thi. Trong đó, đáng kể nhất là những sáng kiến của nhà trường trong công tác giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh. Một mặt, nhà trường tổ chức cho học sinh nghiên cứu, học tập một cách nghiêm túc nội quy, quy định của trường, nhất là đối với những học sinh mới bắt đầu vào học.  Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã thống nhất với PHHS các biện pháp kết hợp giáo dục giữa nhà trường và gia đình, gắn kết thông tin hai chiều để kịp thời quản lý, giáo dục học sinh. Ở góc độ này, công nghệ thông tin đã được áp dụng một cách hiệu quả trong việc thiết lập mối quan hệ hai chiều này. Chỉ cần một thao tác đơn giản, PHHS đã có thể biết được kết quả học tập và rèn luyện của các môn học của con em mình qua điện thoại. Trang Web nhà trường cũng thường xuyên cập nhật các thông tin về học sinh để phụ huynh có thể tra cứu. Song song với việc đó, trường đã xây dựng cơ chế phối hợp với Công an Quận Tây Hồ và Phường Phú Thượng để có thể theo dõi, giúp đỡ số học sinh chưa ngoan, đồng thời ngăn chặn kịp thời các hành vi bạo lực xảy ra trong và ngoài cổng trưởng… Có thể nói, chính sự gắn kết giữa nhà trường- gia đình- xã hội đã mang lại những hiệu quả rõ nét trong việc tạo dựng nền nếp, kỷ luật, chất lượng giáo dục đạo đức học sinh ở trường THPT Tây Hồ. Hiện tượng học sinh đánh nhau, gây rối trật tự trị an, mắc tệ nạn xã hội, vi phạm Luật an toàn giao thông giảm đáng kể. Toàn trường, vì thế mà luôn có trên 97% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt. Đồng thời với các hoạt động nêu trên, trường THPT Tây Hồ đã tăng cường các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, với quan niệm : phải tạo ra các sân chơi lành mạnh, bổ ích để các em tránh xa tệ nạn xã hội và hình thành được các kĩ năng sống. Với phương châm lấy “xây để chống”, “học mà chơi, chơi mà học” nhiều loại hình CLB sở thích gắn với kĩ năng sống đã được hình thành như như khiêu vũ, bóng rổ, cầu lông, bóng ném, đá cầu, võ thuật, bóng bàn, bóng đá... Chính từ mô hình này mà trong 9 năm liền trường liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc về thể dục thể thao cấp Thành phố. Ngoài ra, việc quản lý, giáo dục học sinh còn được triển khai qua hoạt động đổi mới cách tổ chức việc dạy và học cũng như ăn nghỉ trưa tại trường. Qua nhiều năm thực hiện hoạt động này đã cho thấy PHHS rất hài lòng, yên tâm công tác vì con em họ đã được nhà trường quản lý, từ đó góp phần chấm dứt hiện tượng học sinh sa đà, la cà quán xá, chơi điện tử vào các giờ nghỉ trưa…

Song song với việc giáo dục đạo đức cho học sinh, nhà trường cũng xác định : chất lượng đội ngũ giáo viên là sự sống còn của sự nghiệp phát triển nhà trường. Hiện nay, trường đã có 27 giáo viên đạt trình độ thạc sĩ. Nhiều thầy, cô giáo là giáo viên dạy giỏi của ngành Giáo dục thủ đô. Là một trường mới được thành lập nhưng từ nhiều năm qua, nhà trường luôn duy trì hình thức học sinh đánh giá giáo viên, coi đây là một trong các kênh thông tin cơ bản để mỗi thầy, cô phải xem lại cách thức giảng dạy của mình, phải nỗ lực không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm. Thực tiễn đã cho thấy, tuy kênh học sinh đánh giá giáo viên không phải khi nào cũng chính xác nhưng những nhận xét của các em về cách thức dạy học của thầy, cô giáo có thể coi là một “liều thuốc kích thích” tốt để mỗi giáo viên trong trường hoàn thiện bản thân.

Kiên định những phương pháp làm việc nêu trên, đồng thời phát huy thế mạnh về cơ sở vật chất trường học, trường THPT Tây Hồ đã tạo dựng được những nền móng vững chắc cho ngôi trường sư phạm đạt chuẩn. Không cần đợi đến một thập kỷ, ngay từ khi mới bước vào tuổi thứ 8, trường đã được công nhận là trường đạt Chuẩn quốc gia. Quy mô lớp học của trường đã tăng lên hàng năm, cho đến nay là 39 lớp học với hơn 1.500 học sinh, gần 80 CBGV-NV. Số lượng học sinh tăng song song với chất lượng giáo dục ngày càng khởi sắc. Điểm tuyển đầu vào lớp 10 của trường ngày càng lên cao. Số học sinh tốt nghiệp THPT đạt 100%. Số học sinh đạt học sinh các cấp, trong đó ở cấp Thành phố cũng tăng hàng năm. Có được những kết quả này là sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò nhà trường, như nhận định của cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Huyền: “Đó là sự chung sức đồng lòng, quyết tâm vượt khó của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên, sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, sự tham gia tích cực của học sinh trong việc triển khai các hoạt động giáo dục”.

10 năm - một chặng đường lịch sử gắn bó với sự nghiệp trồng người của thầy và trò nhà trường. Nhưng lịch sử không chỉ là những gì của hôm qua mà nó đang còn có mặt trong hiện tại và sẽ được chuyển hoá một cách hợp lý vào cuộc sống tương lai. Lắng nghe trong mạch sống đang cuộn chảy của đất nước, trong thế đứng vững chãi của ngành giáo dục thủ đô hôm nay, có thể khẳng định trường THPT Tây Hồ đang đứng trước một VẬN HỘI MỚI. Chủ động đón nhận, hoà nhập vào vận hội ấy là trách nhiệm, nghĩa vụ và vinh dự của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường. Những dấu ấn đẹp của một thập kỷ giáo dục vừa qua chắc chắn sẽ là động lực để thầy và trò nhà trường tiếp tục phát huy hơn nữa sức lao động sáng tạo, tâm huyết, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đưa nhà trường trở thành một trong những điểm sáng của giáo dục Thủ đô và cả nước.  

Lịch công tác

TRA CỨU

Bài ca Tây Hồ

 

-->
Video
Thư viện ảnh nổi bật
Thống kê truy cập