GIỚI THIỆU TẬP THƠ “NHẬT KÝ TRONG TÙ”

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “NHẬT KÝ TRONG TÙ”
Tiến tới kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới.

 Các em học sinh thân mến!

Tiến tới kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và kỷ niệm  127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới. Người kết tinh trong mình những phẩm chất và giá trị tinh thần cao quý nhất của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của Người là một tấm gương sáng vì dân, vì nước. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Người đã trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, nhưng dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, Người vẫn luôn lạc quan, tin tưởng vào tương lai phía trước nhất là vào sự thắng lợi của lẽ phải, của cuộc đấu tranh chính nghĩa. Tinh thần ấy thể hiện rõ trong nhiều trước tác của Người, trong đó có tập thơ “Nhật ký trong tù” mà cô muốn giới thiệu với các em ngày hôm nay.

“Nhật ký trong tù” là một tập thơ chữ Hán, gồm hơn một trăm bài thơ, phần cuối có một số ghi chép về quân sự và thời sự, được Bác sáng tác trong thời gian hơn một năm (từ 29/8/1942 đến 10/9/1943). Đây chính là thời gian Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam trái phép tại các nhà tù ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Qua các bài thơ của Bác trong tập thơ này, các em thấy được chế độ nhà tù hà khắc của chính quyền Quốc dân Đảng, nhưng giữa những chế độ hà khắc đó các em thấy được tinh thần lạc quan cách mạng và tình cảm nhân đạo cộng sản chủ nghĩa của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tập thơ được đánh giá là một văn kiện lịch sử quan trọng, một tác phẩm văn học xuất sắc, có tác dụng giáo dục sâu sắc phẩm chất và đạo đức cách mạng cho nhiều thế hệ.

Tác phẩm “Nhật ký trong tù” đã được tái bản nhiều lần, được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau và đã được giới thiệu ở nhiều nước trên thế  giới.

Để hiểu thêm về tinh thần và ý chí của người cách mạng mà ở đây là Chủ tịch Hồ Chí Minh các em hãy tìm đọc cuốn “Nhật ký trong tù” do nhà xuất bản Kim đồng phát hành năm 2008 tại thư viện trường THPT Tây Hồ.

Hà nội, ngày 02 tháng 02 năm 2017

Gửi phản hồi

 

Lịch công tác

TRA CỨU

Bài ca Tây Hồ

 

-->
Video
Thư viện ảnh nổi bật
Thống kê truy cập