Giới thiệu sách tháng 10

Giới thiệu sách tháng 10
VĂN HÓA THĂNG LONG – HÀ NỘI HỘI TỤ VÀ TỎA SÁNG

Thăng Long – Hà Nội từ xa xưa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước. Thăng Long – Hà Nội có một tiến trình văn hóa lâu dài, một kho tàng văn hóa phong phú và từ lâu, Hà Nội đã trở thành biểu tượng cho các giá trị văn hóa của dân tộc, là niềm tự hào của mỗi con người Việt Nam. Nhà thơ Huỳnh Văn Nghệ  một nhà thơ, một vị tướng ở đất Nam Bộ xa xôi đã có những vần thơ chứa trong đó cả tấm lòng của người Việt Nam ta dù có đi đâu cũng nhớ về Hà Nội.

Từ thủa mang gươm đi mở cõi

Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long

Cuốn sách “Văn hóa Thăng Long – Hà Nội hội tụ và tỏa sáng” do nhà xuất bản Thời Đại in ấn, phát hành lần đầu năm 2000 và đến nay đã được tái bản rất nhiều. Cuốn sách khổ 14,5 x 20,5 cm, với trang bìa là màu đỏ làm nổi bật hàng chữ màu vàng trắng cùng với hình ảnh cổng điện kính thiên của Hoàng thành Thăng Long. Sách dày 507 trang đã đem đến cho bạn đọc với rất nhiều nét văn hóa, lịch sử của Hà Nội từ ngàn xưa qua các bài viết của nhiều nhà văn hóa, nhà nghiên cứu lịch sử,… như GS, TS Trần Văn Bính; GS Đinh Gia Khánh, GS Trần Quốc Vượng; PGS, KTS Trần Hùng; nhà văn hóa Nguyễn Vinh Phúc… Hà Nội là nơi hội tụ tinh hoa của văn hóa dân tộc. Ít có địa danh nào lại quy tụ được nhiều chứng nhân lịch sử của đất nước như ở Hà Nội như: kiến trúc, mỹ thuật, giáo dục, lễ hội, thủ công, mỹ nghệ… Hội tụ và tỏa sáng là đặc trưng của văn hóa Thăng Long – Hà Nội trong suốt chiều dài lịch sử. Đặc trưng ấy cần phải được nhìn lại, tìm kiếm, phân tích, đánh giá và rất cần phải được phát huy trong những năm tháng Thủ đô cùng cả nước tiến hành công cuộc “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Chính vì vậy, văn hóa Hà Nội phải trở thành điểm tựa vững chắc cho Hà Nội và cho cả nước.

Ở Thăng Long - Hà Nội, những thành tựu văn hóa của các thời kỳ lịch sử khác nhau, các dạng thức khác nhau, xuôi dòng thời gian, là nơi hội tụ, kết tinh các giá trị văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc, của bốn phương. Chính điều này cho chúng ta thấy văn hóa Thăng Long - Hà Nội là đại diện tiêu biểu cho văn hóa Việt Nam. Cùng với hội tụ và lan tỏa, là tỏa sáng, văn hóa Thăng Long - Hà Nội từ nhiều đường, nhiều phương hướng đã đến mọi miền Tổ quốc và vượt qua biên giới quốc gia, đến với bạn bè năm châu, bốn biển. Văn hóa Thăng long không chỉ là đỉnh cao về trí tuệ, mà còn là đỉnh cao của chủ nghĩa nhân văn Việt Nam.

Cuốn sách “Văn hóa Thăng Long – Hà Nội hội tụ và tỏa sáng” là một cuốn sách chứa đựng trong đó tình cảm sâu sắc của nhiều con người đến từ mọi miền của Tổ quốc. Hy vọng cuốn sách sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về lịch sử, văn hóa ngàn đời của thủ đô ta.

Xin trân trọng giới thiệu tới toàn thể bạn đọc.

Hà nội ngày 09 tháng 10 năm 2023

Gửi phản hồi

 

Lịch công tác

TRA CỨU

 

Bài ca Tây Hồ

 

-->
Video
Thư viện ảnh nổi bật
Thống kê truy cập