Mô phỏng thí nghiệm ảo về dao động cơ học trên Website http://www.myphysicslab.com/

Mô phỏng thí nghiệm ảo về dao động cơ học trên Website http://www.myphysicslab.com/
Mô phỏng thí nghiệm ảo về dao động cơ học trên Website http://www.myphysicslab.com/

Ngày gửi bài: 22/09/2009
Số lượt đọc: 2355
0
 

 

Đây là một website mô phỏng khá nhiều các thí nghiệm ảo về dao động cơ học trong môn học Vật lý. Các thí nghiệm này đều mô phỏng các chuyển động khá đơn giản nhưng lại cực kỳ hữu ích cho giáo viên và học sinh giảng dạy và hoc tập. Trên website này, các bạn sẽ được tìm hiểu những bài thí nghiệm về con lắc lò xo hay con lắc đơn. Một trong những chương học khá quan trọng trong chương trình Vật lý phổ thông.

 

 

Các bạn kích chọn lên từng thí nghiệm này để xem sự chuyển động của nó. Với mỗi thí nghiệm, trên website đều giới thiệu một vài dòng mô tả cho thí nghiệm. Bên dưới là hình chuyển động mô phỏng của thí nghiệm và đồ thị hiển thị quỹ đạo chuyển động của vật.

Ví dụ: Hình ảnh dưới đây mô tả thí nghiệm về sự chuyển động của con lắc lò xo.

Lò xo được nối với một vật và kéo vật để tạo chuyển động. Các bạn có thể thấy rõ quỹ đạo chuyển động của con lắc lò xo như chuyển động bên đồ thị bên dưới. Ta thấy nó có xu hướng chuyển động của một hình ốc xoáy. Và càng vào sâu thì biên độ dao động của con lắc lo xo càng giảm, gây nên dao động tắt đân và bạn sẽ nhìn thấy con lắc lo xo sẽ dừng chuyển động.

Đây là một trong những thí nghiệm rất cơ bản trong chương trình vật lý phổ thông. Ngoài thí nghiệm này ra, trang web con mô phỏng một số các thí nghiệm phức tạp về lo xo hay con lắc đơn rất thú vị như: Chuyển động của hai lò xo được nối với 2 vật thể; chuyển động của một con lắc lò xo nối với một vật, trên vật này lại nối với một con lắc đơn; Chuyển động của 2 con lắc đơn nối với nhau,… Tất cả các mô phỏng chuyển động nhìn rất sinh động và trực quan. Đặc biệt là khi bạn rê chuột vào các điểm vật đó, tức là bạn đã tác động vào chuyển động một lực làm cho quá trình dao động của các vật trên các con lắc được chuyển động nhanh hơn với biên độ lớn hơn.

Các bạn còn có thể kích chọn lên từng chủ đề trên thanh menu ngang phía trên đầu của trang web để chọn các bài thí nghiệm.

Phía bên dưới thí nghiệm mô phỏng là phần lý thuyết quan trọng của bài học đó. Mỗi bài học đều được được giới thiệu các công thức quan trọng, các câu hỏi trắc nghiệm cho mỗi bài học.

Trang web này chỉ có các thí nghiệm về phần dao động của con lắc lò xo và con lắc đơn nhưng số lượng thí nghiệm trên trang web này cũng khá đầy đủ cho phần lý thuyết quan trọng này. Các thầy cô giáo sử dụng những thí nghiệm chuyển động vật lý được mô phỏng trên websie này cho các bài học giảng dạy học sinh mà không cần phải mất công thiết kế.

School@net (Theo THNT)

Nguồn: http://vnschool.net

Gửi phản hồi

 

Lịch công tác

TRA CỨU

 

Bài ca Tây Hồ

 

-->
Video
Thư viện ảnh nổi bật
Thống kê truy cập