1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

TUYÊN TRUYỀN VÀ GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12

PDF.InEmail

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH “8 TRẬN ĐÁNH NỔI TIẾNG ĐẤT HÀ THÀNH”

 

        Các em học sinh thân mến!

      Theo chiều dài lịch sử dân tộc, trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước, mảnh đất thiêng Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội là nơi đã diễn ra rất nhiều những trận đánh nổi tiếng với những chiến thắng lẫy lừng. Là một người con của thủ đô, các em phải hiểu về lịch sử hào hùng và tinh thần chống giặc kiên cường, bất khuất của cha ông ta, bổ sung vào các bài giảng lịch sử mà các em đã được học. Trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, cô giới thiệu với các em cuốn sách “8 trận đánh nổi tiếng đất Hà thành” của tác giả Nguyễn Sinh Thủy. Cuốn sách do nhà xuất bản Thanh niên in ấn và phát hành năm 2012 . Cuốn sách khổ 13,5 x 20,5 cm với trang bìa là biểu tượng cầu Long Biên lịch sử. Cuốn sách dày 283 trang đã giới thiệu đầy đủ nhất tiến trình 8 trận đánh nổi tiếng đất kinh kì ngàn năm văn hiến.

     Mở đầu là “trận đánh nổi tiếng đầu công nguyên” do hai nữ tướng oai hùng trong lịch sử lãnh đạo, với sự hưởng ứng của nhân dân đã đập tan ách thống trị nhà Hán, giải phóng đất nước, khôi phục lại nền độc lập tự do dân chủ cho đất nước. Các em có biết đó là những vị nữ tướng nào không? Thế còn trận chiến thắng lịch sử Chương Dương Độ do Tiết chế Quốc công Trần Quốc Tuấn lãnh đạo đã đập tan cuộc xâm lược lần thứ 2 của quân Nguyên. Để biết được diễn biến hai trận đánh đó như thế nào các em hãy mở cuốn sách và đọc từ trang 7 đến trang 44.

     Khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi và Nguyễn Trãi lãnh đạo là một trong những cuộc kháng chiến giành độc lập vô cùng hiển hách của dân tộc ta. Trong bảng vàng chiến công của nghĩa quân Lam Sơn, nổi bật lên là hai chiến thắng tiêu biểu, đó là chiến thắng nào? Trong hai chiến thắng đó, chiến thắng nào mang ý nghĩa lịch sử lớn lao, đánh dấu một bước chuyển biến căn bản trong quá trình phát triển và thắng lợi của cuộc kháng chiến. Em hãy mở những trang tiếp theo của cuốn sách sẽ nhận được lời giải đáp.

     Các em học sinh yêu quí, các em có biết dưới ách thống trị của thực dân Pháp gần 100 năm chúng đã tiến hành đánh úp Hà thành của ta bao nhiêu lần không? Trong những trận chiến đó, quân và dân ta đã chống trả như thế nào, thực dân Pháp đã bại trận ra sao các em sẽ tìm thấy lời giải từ cuốn sách này.

      Gần hai nghìn năm sau trận đánh nổi tiếng đầu công nguyên, cũng tại mảnh đất thiêng liêng này, vào tháng 12 năm 1972, trận chiến “Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời Hà Nội đã gây chấn động địa cầu, tạo tiền đề cho “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”. Trận “Điện Biên Phủ trên không” là thắng lợi của ý chí và trí tuệ Việt Nam, là sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng trong giai đoạn mới. Đồng thời trận chiến này góp phần không nhỏ vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Các em hãy mở từ trang 229 đến trang 281 của cuốn sách sẽ hiểu rõ hơn ý nghĩa lịch sử của trận chiến này.

      “8 trận đánh nổi tiếng đất Hà thành” mà cô giới thiệu với các em ngày hôm nay là 8 trận đánh lẫy lừng, vang danh kim cổ của quân dân ta diễn ra trên mảnh đất kinh kì trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua đây, các em sẽ có được những kiến thức bổ ích và thêm tự hào về lịch sử dân tộc Việt Nam. Các em hãy tìm đọc tại thư viện trường THPT Tây Hồ.

      Hẹn gặp các em vào buổi giới thiệu sách lần sau!

Hà nội, ngày 30 tháng 11 năm 2012Tài nguyên

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday402
mod_vvisit_counterYesterday700
Online (20 minutes ago): 19
Now is: 2017-02-21

http://wp8.mobi/