Những lưu ý để đạt điểm cao trong trắc nghiệm môn Toán

GD&TĐ - Dưới đây là một số lưu ý giúp ôn thi môn Toán hiệu quả trước kỳ thi THPT quốc gia.

Những lưu ý để đạt điểm cao trong trắc nghiệm môn Toán

GD&TĐ - Dưới đây là một số lưu ý giúp ôn thi môn Toán hiệu quả trước kỳ thi THPT quốc gia.

Sử dụng máy tính Casio giải Toán trắc nghiệm

Đây là phương pháp rất hữu ích, giúp giải nhanh và chính xác một số câu (khoảng từ 7 - 10 câu) trong đề thi, đặc biệt trong các chuyên đề: Mũ - Logarit, số phức, nguyên hàm - tích phân.

Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa

Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa lớp 12 là việc đầu tiên và quan trọng không thể xem thường. Dù là hình thức tự luận hay trắc nghiệm Toán thì kiến thức vẫn nằm trong trong sách giáo khoa.

Đặc biệt, với thi trắc nghiệm, lượng kiến thức rộng, học sinh không nên học tủ; không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa và bài tập thuộc chương trình lớp 12, kể cả phần đọc thêm.

Thay đổi cách học và tư duy

Khi chuyển qua hình thức thi trắc nghiệm môn Toán, học sinh không cần chú trọng tới cách trình bày cẩn thận trong bài thi nữa. Điều cần quan tâm là làm thế nào để giải nhanh, ngắn gọn và quan trọng là chính xác.

Đối với hình thức trắc nghiệm khách quan, một trong những khó khăn lớn nhất là học sinh bị áp lực thời gian bởi phải vận dụng cả kiến thức và kĩ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn.

Việc phân bổ thời gian cho các câu hỏi theo mức độ khó – dễ như sau:

- Câu hỏi dễ - thời gian làm bài khoảng 1 phút; câu hỏi trung bình - thời gian làm bài khoảng 2 phút; câu hỏi khó – cực khó, thời gian làm bài khoảng 3,5 phút.

- Nếu không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi bất kì, học sinh có thể chọn ngẫu nhiên một phương án mà vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó.

“Để làm được điều này, các em phải rèn luyện thật nhiều với các dạng bài/dạng đề có cấu trúc tương tự đề thi minh họa để quen với áp lực phòng thi và rèn được phản xạ, từ đó có thể giải quyết câu hỏi trong một khoảng thời gian ngắn” – thầy Thọ cho hay.

Một số kinh nghiệm khi làm bài thi:

Với hình thức thi trắc nghiệm môn Toán, cấu trúc của đề thi THPT quốc gia là 60% cơ bản và 40% nâng cao. Vì vậy, các câu dễ và khó có thể đan xen.

Do đó, thí sinh muốn đạt điểm cao không nên làm bài theo thứ tự mà nên làm thành 3-4 lượt:

- Lượt một, thí sinh đọc lướt và phát hiện câu hỏi dễ, làm thật nhanh, bỏ qua các câu khó.

- Lượt hai, thí sinh làm những câu trung bình, cần có sự tính toán và vẽ hình.

- Lượt ba và bốn dành cho những câu khó.

“Để đạt điểm Toán trắc nghiệm cao không phải nhờ mẹo hay thủ thuật giải mà chính là tư duy. Rèn luyện nhiều đề thi thử để thực hiện tốt các kỹ năng như tính toán, sử dụng máy tính, vẽ hình, phương pháp loại trừ… sẽ giúp học sinh tự tin hơn”.

Theo Võ Quốc Thống - Sở GD&ĐT Cà Mau
Sở GD&ĐT Cà Mau