Hướng dẫn quy trình cử cán bộ quản lý và giáo viên dự thi và đi học sau đại học

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) hướng dẫn quy trình cử cán bộ quản lý (CBQL) và giáo viên các trường trực thuộc Sở dự thi và đi học sau đại học ở trong nước như sau:

1. Quy trình thực hiện

1.1. Xây dựng kế hoạch cử đi dự thi sau đại học

Ngay từ đầu năm học (tháng 9 hàng năm), căn cứ vào điều kiện thực tế của nhà trường, nguyện vọng và năng lực của CBQL và giáo viên, Hiệu trưởng nhà trường có trách nhiệm:

- Xây dựng Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường trong năm học, trong đó có kế hoạch cử CBQL và giáo viên dự thi sau đại học. Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng phải được xây dựng đúng thể thức, chi tiết từng nội dung (Mục tiêu, chỉ tiêu, thực trạng, giải pháp, lộ trình thực hiện, phân công nhiệm vụ…). Việc cử CBQL và giáo viên đi dự thi sau đại học hàng năm phải đảm bảo cân đối giữa các môn, cũng như đảm bảo việc đi dự thi sau đại học của CBQL và giáo viên không ảnh hưởng đến chất lượng dạy học của nhà trường.

- Gửi Kế hoạch và dự kiến danh sách CBQL và giáo viên sẽ cử đi dự thi sau đại học trong năm học (theo mẫu 01) về Sở GDĐT chậm nhất vào ngày 30 tháng 9 hàng năm (thông qua phòng Tổ chức cán bộ để tổng hợp).

1.2. Cử CBQL và giáo viên dự thi sau đại học

Hiệu trưởng nhà trường căn cứ vào hồ sơ xin dự thi của CBQL và Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng của trường đã được xây dựng từ đầu năm học có trách nhiệm ban hành công văn cử CBQL và giáo viên dự thi sau đại học (theo mẫu 03) gửi cơ sở đào tạo sau đại học. Hồ sơ xin dự thi gồm có:

- Đơn xin đăng ký dự thi (theo mẫu số 02).

- Thông báo tuyển sinh của cơ sở đào tạo sau đại học (Trường Đại học/Học viện…).

1.3. Cử CBQL và giáo viên đi học sau đại học

Sau khi CBQL và giáo viên nhận được thông báo trúng tuyển sau đại học của cơ sở đào tạo sau đại học, nhà trường có có trách nhiệm gửi Hồ sơ đề nghị Sở GDĐT ban hành quyết định cử CBQL và giáo viên đi học sau đại học. Hồ sơ gồm:

- Công văn của nhà trường đề nghị Sở GDĐT ban hành quyết định cử CBQL và giáo viên đi học sau đại học kèm danh sách trích ngang (theo mẫu số 04a, 04b).

- Đơn xin đi học sau đại học của cá nhân (theo mẫu số 05).

- Công văn cử CBQL và giáo viên dự thi sau đại học của nhà trường.

- Thông báo trúng tuyển (hoặc Thông báo nhập học của sau đại học): Bản sao công chứng.

Căn cứ công văn đề nghị của nhà trường và hồ sơ của cá nhân, Sở GDĐT xem xét và ban hành Quyết định cử CBQL và giáo viên đi học sau đại học.

1.4. Xét cấp kinh phí đi học sau đại học

Căn cứ chỉ tiêu cấp kinh phí đi học sau đại học do UBND Thành phố phân bổ hàng năm cho Sở GDĐT, Sở GDĐT sẽ xét hồ sơ và đề nghị UBND Thành phố cấp kinh phí cho một số CBQL và giáo viên đáp ứng được các yêu cầu quy định đi học sau đại học bằng nguồn kinh phí của Thành phố. Việc xét cấp kinh phí đi học sau đại học sẽ được Sở GDĐT hướng dẫn bằng văn bản vào tháng 12 hàng năm.

2. Điều kiện, tiêu chuẩn chung để cử CBQL và giáo viên dự thi và đi học sau đại học

CBQL và giáo viên được cử đi dự thi và đi học sau đại học phải đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn sau:

a) CBQL và giáo viên là công chức, viên chức của đơn vị.

b) Đã được tuyển dụng vào ngành ít nhất 02 năm.

c) Chuyên ngành cử đi dự thi và đi học sau đại học phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng.

d) Có lý lịch rõ ràng, có sức khỏe tốt, có phẩm chất đạo đức, có khả năng phát triển cao hơn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

e) Đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của cơ sở đào tạo đối với khóa học.

* Lưu ý:

- Không cử giáo viên dự thi và đi học sau đại học chuyên ngành Quản lý giáo dục (ngoại trừ giáo viên Trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội).

- Đối với giáo viên được đào tạo bằng ghép thì nhà trường cử đi dự thi theo đúng bộ môn được tuyển dụng hoặc theo đúng vị trí việc làm mà cấp có thẩm quyền đã cho  phép chuyển đổi.

Các thầy cô tham khảo văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo tại file đính kèm dưới.

/uploads/files/CV3610-tccb-HD%20quy%20tr%C3%ACnh%2C%20h%E1%BB%93%20s%C6%A1%20%C4%91i%20h%E1%BB%8Dc%20sau%20%C4%91%E1%BA%A1i%20h%E1%BB%8Dc.pdf