HỒ CHÍ MINH- CHÂN DUNG ĐỜI THƯỜNG

HỒ CHÍ MINH- CHÂN DUNG ĐỜI THƯỜNG
Giới thiệu sách nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Một năm học miệt mài với bao ước mơ, dự định sắp trôi qua khi cánh phượng hồng đã thắp lửa cả một góc trời. Những ngày tháng chúng ta ngồi với nhau trên mái trường thân yêu này chẳng còn bao lâu nữa để nhường chỗ cho những ngày hè sôi động. Giờ đây mọi người ngồi bên nhau, kể cho nhau nghe những gì mà gần một năm học qua chúng ta đạt được. Niềm vui rất nhiều khi chúng ta đạt được nhiều kết quả cao trong học tập và rèn luyện cùng những tiếc nuối với những gì mà kế hoạch bản thân đặt ra trong năm học chưa đạt được như ý, … rồi cái cảm giác lưu luyến khi sắp chia tay bạn bè, thầy cô, mái trường trong kỳ nghỉ hè đang đến gần… Và quên sao được một ngày thật có ý nghĩa trong tháng 5 lịch sử này - đó là ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu. Có lẽ những câu chuyện kể về Bác Hồ các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh cũng đã được nghe nhiều lần nhưng những câu chuyện ấy luôn sống động và ý nghĩa với tất cả chúng ta. Nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu tôi xin trân trọng giới thiệu đến các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh một cuốn sách thật ý nghĩa với tựa đề: “Hồ Chí Minh chân dung đời thường” do tác giả Bá Ngọc biên soạn được nhà xuất bản Thanh Niên phát hành năm 2007.

Kính thưa thầy, cô và các em!

Bác Hồ kính yêu của chúng ta được mọi người gọi với nhiều cái tên trìu mến khác nhau: một vị lãnh tụ, một người cộng sản chân chính, một tâm hồn và trí tuệ lớn lao, một con người của những quyết định lịch sử…; nhưng trên tất cả, Bác Hồ là một con người đời thường – một người con yêu nước vĩ đại đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Thông qua cuốn sách “Hồ Chí Minh chân dung đời thường” tác giả cho chúng ta thấy chân dung hết sức đời thường với cuộc sống giản dị, lòng nhân ái bao la của một con người không thể trộn lẫn với ai - một nhân cách lớn Hồ Chí Minh.

Nội dung cuốn sách gồm 8 câu chuyện, mỗi câu chuyện mang một màu sắc, một khía cạnh khác nhau thật gần gũi với những gì hàng ngày diễn ra xung quanh chúng ta mà rất giàu cảm xúc khiến cho người đọc hết sức xúc động. Phía sau trang tên sách chúng ta sẽ bắt gặp chân dung của một vị Chủ tịch nước có lối sống hết sức giản dị, đạm bạc mà thanh cao qua câu chuyện “Bình dị những nơi ở”. Chúng ta hãy cùng nhau đọc một đoạn trong câu chuyện này nhé!

Sau một chặng đường dài ba mươi năm, dấu chân Bác Hồ in trên 28 quốc gia của thế giới đầy biến động trong những năm đầu thế kỷ 20, ngày 28-1-1941, Người dừng chân bên cột mốc 108, lòng bồi hồi xúc động, nhìn về phía trước, nơi đó là Tổ quốc, là đất mẹ. Từ giờ phút lịch sử đó, Người sẽ cùng cả dân tộc Việt Nam hướng về tương lai, sắp xếp lại trật tự xã hội với một ý chí mãnh liệt: Dân tộc Việt Nam phải được hồi sinh, phải trở về chính như ông cha đã từng gìn giữ trong suốt 4000 năm lịch sử... Kháng chiến thắng lợi, Bác về thủ đô Hà Nội, lúc đầu Trung ương có ý định mời Bác về ở trong ngôi nhà Toàn quyền cũ, vì ở đây có đủ tiện nghi sinh hoạt, bảo đảm tốt cho sức khoẻ của Bác, tiện việc tiếp khách và mọi công việc của Chủ tịch nước, nhưng Bác không chịu. Bác bảo, Chủ tịch một nước còn nghèo, chưa có quyền hưởng thụ quá mức trung bình của người dân, nên Bác quyết định chọn cho mình ngôi nhà của người thợ điện ngày trước, ngôi nhà bình dị như bao ngôi nhà khác, mái ngói nền đất, nơi mà mùa nóng nhiệt độ cao hơn hẳn xung quanh, ngày thiếu ánh sáng có lúc phải thắp đèn. Chỉ có điều tiện duy nhất là gần với anh em phục vụ trong không khí ấm cúng gia đình...." Rồi chúng ta lại được nghe và học tập ở Bác qua “Tấm gương rèn luyện”. Từ tuổi học trò đến lúc trở thành Chủ tịch nước, Bác không ngừng đấu tranh gian khổ, vươn lên tự hoàn thiện mình. Mỗi hành vi của mình, Bác như đã hóa thân trong quảng đại quần chúng. Muốn đạt tới sự hoàn thiện đó phải dày công khổ luyện, khổ luyện đến mức thành nếp sống, thành thói quen. Bác nói thật chí lý: “Việc gì trong đời cũng khó khăn cả vì chưa thành thói quen, khi đã có thói quen thì việc gì cũng không khó”. Để rồi chúng ta lại càng trân trọng, yêu kính Bác hơn khi đọc bài “Nâng niu tất cả chỉ quên mình”. Vâng! Bác Hồ của chúng ta là vậy. Suốt cuộc đời chỉ nghĩ đến giải phóng những người lao động cần lao, nghĩ đến nhân dân mình, dân tộc mình. Lo từ việc nhỏ bình thường đến việc đại sự quốc gia. Quan tâm từ miếng ăn cho người nghèo đến sự thái bình cho dân tộc…. Chúng ta không xúc động sao được trước hình ảnh một vị Chủ tịch nước “xắn quần” cùng làm ruộng với nông dân như một người nông dân thực thụ qua câu chuyện “Đi làm ruộng với nông dân”,…Mỗi câu chuyện về Bác đều rất đời thường, giản dị nhưng tất cả đều cho chúng ta thấy được chân dung một con người vĩ đại luôn “vì nước vì dân” là tấm gương sáng để cho toàn Đảng, toàn dân chúng ta noi theo và học tập suốt đời. Hãy đọc tiếp những câu chuyện về Bác để chúng ta càng yêu quý, tự hào hơn về Bác và phấn đấu, rèn luyện để xứng đáng với những gì mà thế hệ đi trước cũng như Bác Hồ đã để lại cho chúng ta thầy, cô và các em nhé.

Hy vọng cuốn sách là món quà ý nghĩa dành tặng thầy cô và các em trong dịp này. Sách hiện có ở thư viện trường chúng ta. Rất mong được phục vụ quý thầy cô và toàn thể các em.

Xin chân thành cảm ơn các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em đã lắng nghe!

                                                    

Hà Nội, ngày 08 tháng 5 năm 2021

Gửi phản hồi

 

Lịch công tác

TRA CỨU

Bài ca Tây Hồ

 

-->
Video
Thư viện ảnh nổi bật
Thống kê truy cập