CUỐN SÁCH “8 TRẬN ĐÁNH NỔI TIẾNG ĐẤT HÀ THÀNH”

CUỐN SÁCH “8 TRẬN ĐÁNH NỔI TIẾNG ĐẤT HÀ THÀNH”

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12

Các bạn thân mến!

Theo chiều dài lịch sử dân tộc, trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước, mảnh đất thiêng Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội là nơi đã diễn ra rất nhiều những trận đánh nổi tiếng với những chiến thắng lẫy lừng. Là một người con của Thủ đô, chúng ta phải hiểu về lịch sử hào hùng và tinh thần chống giặc kiên cường, bất khuất của cha ông ta, bổ sung vào các bài giảng lịch sử mà chúng ta đã được học. Trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, tôi xin giới thiệu với các bạn cuốn sách “8 trận đánh nổi tiếng đất Hà thành” của tác giả Nguyễn Sinh Thủy. Cuốn sách do nhà xuất bản Thanh niên in ấn và phát hành năm 2012. Cuốn sách khổ 13,5 x 20,5 cm với trang bìa là biểu tượng cầu Long Biên lịch sử. Cuốn sách dày 283 trang đã giới thiệu đầy đủ nhất tiến trình 8 trận đánh nổi tiếng đất kinh kì ngàn năm văn hiến.

Mở đầu là “trận đánh nổi tiếng đầu công nguyên” do hai nữ tướng oai hùng trong lịch sử lãnh đạo, với sự hưởng ứng của nhân dân đã đập tan ách thống trị nhà Hán, giải phóng đất nước, khôi phục lại nền độc lập tự do dân chủ cho đất nước. Các bạn có biết đó là những vị nữ tướng nào không? Thế còn trận chiến thắng lịch sử Chương Dương Độ do Tiết chế Quốc công Trần Quốc Tuấn lãnh đạo đã đập tan cuộc xâm lược lần thứ 2 của quân Nguyên. Để biết được diễn biến hai trận đánh đó như thế nào các bạn hãy mở cuốn sách và đọc từ trang 7 đến trang 44.

Khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi và Nguyễn Trãi lãnh đạo là một trong những cuộc kháng chiến giành độc lập vô cùng hiển hách của dân tộc ta. Trong bảng vàng chiến công của nghĩa quân Lam Sơn, nổi bật lên là hai chiến thắng tiêu biểu, đó là chiến thắng nào? Trong hai chiến thắng đó, chiến thắng nào mang ý nghĩa lịch sử lớn lao, đánh dấu một bước chuyển biến căn bản trong quá trình phát triển và thắng lợi của cuộc kháng chiến. Các bạn hãy mở những trang tiếp theo của cuốn sách sẽ nhận được lời giải đáp.

Các bạn yêu quí, các bạn có biết dưới ách thống trị của thực dân Pháp gần 100 năm chúng đã tiến hành đánh úp Hà thành của ta bao nhiêu lần không? Trong những trận chiến đó, quân và dân ta đã chống trả như thế nào, thực dân Pháp đã bại trận ra sao các bạn sẽ tìm thấy lời giải từ cuốn sách này.

Gần hai nghìn năm sau trận đánh nổi tiếng đầu công nguyên, cũng tại mảnh đất thiêng liêng này, vào tháng 12 năm 1972, trận chiến “Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời Hà Nội đã gây chấn động địa cầu, tạo tiền đề cho “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”. Trận “Điện Biên Phủ trên không” là thắng lợi của ý chí và trí tuệ Việt Nam, là sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng trong giai đoạn mới. Đồng thời trận chiến này góp phần không nhỏ vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Các bạn hãy mở từ trang 229 đến trang 281 của cuốn sách sẽ hiểu rõ hơn ý nghĩa lịch sử của trận chiến này.

“8 trận đánh nổi tiếng đất Hà thành” mà tôi giới thiệu với các bạn ngày hôm nay là 8 trận đánh lẫy lừng, vang danh kim cổ của quân dân ta diễn ra trên mảnh đất kinh kì trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua đây, các bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích và thêm tự hào về lịch sử dân tộcViệt Nam. Các bạn hãy tìm đọc tại thư viện trường THPT Tây Hồ.

Hẹn gặp các bạn vào buổi giới thiệu sách lần sau!

Hà Nội, ngày 12 tháng 12 năm 2020

Gửi phản hồi

 

Lịch công tác

TRA CỨU

Bài ca Tây Hồ

 

-->
Video
Thư viện ảnh nổi bật
Thống kê truy cập